ทัวร์ถูกทั้งที เลือกอย่างไรให้ดีและมีคุณภาพ

          ในปีที่ผ่านมานั้น นับเป็นปีทองแห่งการท่องเที่ยว เพราะภาครัฐได้มีการออกมาตรการต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยว ทั้งการเพิ่มวันหยุดยาว การนำมาตรการการท่องเที่ยวมาลดหย่อนภาษี จนบริษัททัวร์หลายแห่งได้ออกทัวร์ราคาถูกเพื่อดึงดูดใจลูกค้าให้เลือกซื้อเลือกสรรกันอย่างมากมายเลยทีเดียว ซึ่งทัวร์ถูกนั้นก็มีทั้งทัวร์ภายในประเทศ และทัวร์ต่างประเทศ ซึ่งเราก็มีวิธีง่ายๆที่จะเลือกซื้อทัวร์ถูกเหล่านี้ให้ปลอดภัย และมั่นใจได้เลยว่าจะได้รับบริการที่ดีแน่นอน

 
วิธีที่ 1 ความน่าเชื่อถือของบริษัททัวร์ 
          เห็นทัวร์ราคาถูกๆอย่างนี้ อย่าเพิ่งใจร้อนรีบตัดสินใจ ควรจะศึกษารายละเอียดบริษัททัวร์นั้นๆก่อนว่าน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ซึ่งสามารถดูได้จากใบอนุญาตประกอบธุรกิจการท่องเที่ยว จะขอดูโดยตรงก็ได้ หรือตรวจสอบจากเว็บไซต์ของสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว และมัคคุเทศก์ก็ได้เช่นกัน แต่อย่าลืมดูอายุใบทะเบียนนั้นด้วยนะว่าหมดอายุไปแล้วหรือยัง เพื่อสร้างความให้มั่นใจว่าได้รับการรับรองจากหน่วยงานของรัฐ และได้รับการบริการที่ดี 
          นอกจากนี้การดูที่ตั้งของบริษัททัวร์ก็เป็นสิ่งจำเป็นเหมือนกัน เพราะต้องมีที่อยู่ชัดเจน ไม่ใช่มีแค่ลอยๆบนเว็บไซต์ หรืออาจะลองขอคำแนะนำจากเพื่อนและผู้ที่เคยใช้บริการจากบริษัททัวร์นั้นๆ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ 
 
วิธีที่ 2 ความสมเหตุสมผลของราคาทัวร์ 
          ใครๆก็ชอบทัวร์ราคาถูก แต่แม้ว่าทัวร์จะมีราคาน่าสนใจแค่ไหนก็ตาม อย่าลืมสังเกตว่าราคานั้นถูกจริงๆหรือถูกเกินจริง จนไม่น่าเป็นไปได้กันแน่ วิธีง่ายๆที่จะตรวจสอบให้หายข้องใจ คือ เราจะต้องตรวจสอบรายละเอียดทัวร์นั้นๆให้ดีซะก่อน เพราะบางครั้งอาจมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ แอบแฝงอยู่ด้วย เช่น อาจจะยังไม่ได้คิดค่าธรรมเนียม หรือเป็นแพ็คเกจเดินทางเปล่าๆ ที่ยังไม่รวมค่าที่พัก เป็นต้น ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ ตรวจสอบรายละเอียดต่างๆก่อนออกเดินทางทุกครั้งนะจ๊ะ
 
วิธีที่ 3 บอกกันสักนิด ก่อนคิดไปเที่ยวคนเดียว
          ยุคสมัยนี้แล้วไปเที่ยวคนเดียวเฟี้ยวจะตาย ใสใสวัยรุ่นชอบ แต่อย่าชะล่าใจนัก หากชอบเที่ยวคนเดียวก็อย่าลืมบอกเพื่อน บอกคนที่บ้านไว้สักนิด เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินอะไร จะได้เช็คได้เดากันได้ว่าอยู่ที่ไหน หรือกำลังเดินทางไปที่ใด จะได้ช่วยเหลือกันได้ทัน ทางที่ดีบอกความเคลื่อนไหวของเราเป็นระยะๆ ให้เพื่อนหรือคนที่บ้านรู้ไว้บ้างก็ยังดี จะได้สบายใจกันทั้งสองฝ่ายเนอะ  
 
          เพราะการซื้อทัวร์ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นทัวร์ภายในประเทศ หรือทัวร์ต่างประเทศนั้น นับว่าเป็นการให้รางวัลชีวิต กับนักท่องเที่ยว ที่ได้เหน็ดเหนื่อย กับหน้าที่การงาน มาตลอด ได้พักผ่อน และคลายความตึงเครียด จากการทำงานบ้าง ซึ่งหากสามารถซื้อทัวร์ถูก ที่มีคุณภาพดี ๆ คุ้มค่า คุ้มราคาและสร้างความทรงจำที่ดี ก็ยิ่งเป็นการดี กับนักท่องเที่ยวทุกคน ดังนั้น จึงควรใส่ใจรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัย และความสนุกสนาน ของนักท่องเที่ยวทุกคนอีกด้วย