ตะลุยหิมะที่ฮอกไกโด EP.1 ฮาโกดาเตะ

ตะลุยหิมะที่ฮอกไกโด EP.1 ฮาโกดาเตะ

มาถึงฮอกไกโด แต่ไม่แวะฮาโกดาเตะ ถือว่าพลาดและเสียดายแย่!

      ฮาโกดาเตะ อยู่ทางตอนใต้ของฮอกไกโด เป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งแรกของญี่ปุ่น และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของฮอกไกโด นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลที่ทั้งสดและอร่อยอีกด้วย

       ภายในเมืองจะเห็นสถาปัตยกรรมตะวันตกสวยงามมากมาย เพราะในอดีตฮอกไกโดเปิดทำการค้าขายกับต่างประเทศจึงทำให้มีชาวต่างชาติเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมือง ก็เลยมีการสร้างที่อยู่อาศัย เป็นตึกแบบที่เราเห็น จึงกลายเป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานของญี่ปุ่นและตะวันตกที่สวยงามและมีเสน่ห์มากๆอีกที่หนึ่งเลยค่ะ

ในเมืองฮาโกดาเตะ เดินทางกันยังไง?

 การเดินทางในเมืองจะใช้ "รถแทรมกับรถบัส" ถ้าใช้เป็นรถแทรมจะสะดวกกว่า เพราะมีรถวิ่งเยอะ การขึ้นก็ไม่ยากสังเกตง่ายๆ รถแทรมจะมี 2 สาย คือ

  • สาย 5 สีน้ำเงิน เลี้ยวขึ้นด้านบนสุดที่่สถานี Yachigashira
  • สาย 2 สีแดง  เลี้ยวขึ้นด้านลงสุดที่่สถานี Hakodate Dokku-mae

       หากใครใช้รถแทรมขึ้น-ลงมากกว่า 3 รอบ แนะนำให้ซื้อแบบ The Tram One-Day Pass จะคุ้มกว่ามากๆ สามารถซื้อตั๋วได้ที่ Tourist Information ที่สถานี JR Hakodate ได้เลย

มาถึงฮาโกดาเตะ เที่ยวไหนดี?

        Asa-ichi Morning Market หรือตลาดเช้าฮาโกดาเตะ เป็นตลาดสดชื่อดังและใหญ่ที่สุดของฮอกไกโด อยู่ข้างสถานีฮาโกดาเตะ เป็นแหล่งรวมอาหารทะเลที่สดมากๆ เพราะฮาโกดาเตะเป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยทะเล นอกจากนี้ก็ยังมีร้านขายผัก ผลไม้ที่เฟรชมากอีกด้วยค่ะ

      ตลาดเช้าที่นี่จะเปิดตั้งแต่ตี 5 ไปจนถึงเที่ยงวัน ถ้ามาช้าตลาดก็จะวาย เหมือนบ้านเราเลยค่ะ หากใครอยากทานอาหารเช้าที่นี่ก็จะมีร้านขายอาหารและฟู้ดคอร์ท สามารถนั่งทานที่โรงอาหารได้ มีอาหารให้เลือกมากมายแล้วแต่เราชอบ แต่ที่แนะนำให้มาลอง คือ “ข้าวหน้าทะเลหรือซูชิ” พลาดไม่ได้เด็ดขาด

      ป้อมโกเรียวคาคุ (Goryokaku) หรือป้อมดาวห้าแฉก เป็นป้อมปราการรูปดาวห้าแฉกสไตล์ตะวันตกที่ถูกสร้างมานานกว่า 150 ปี (หากมองจากด้านบน) เป็นจุดชมวิวเมืองฮาโกดาเตะที่สามารถชมวิวมุมกว้างได้รอบด้านถึง 360 องศา โดยเดินดูได้ทั้ง 2 ชั้น จากหอคอยสังเกตการณ์ที่อยู่ใกล้ๆป้อมก็จะเห็นวิวอันสวยงามที่ไม่ว่าจะมาฤดูไหนก็งดงามทุกฤดู!

      ภูเขาฮาโกดาเตะ (Mt.Hakodate) เป็นภูเขาที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ที่มีจุดชมวิวสวยที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นเมืองที่มีวิวกลางคืนสวยเป็นอันดับ 3 ของโลก

      หากใครจะมาที่นี่ สามารถเดินเปิดกูเกิ้ลแมพ นั่งรถบัส หรือขึ้นกระเช้า Ropeway ได้หมดเลยค่ะ แต่แนะนำให้ขึ้นกระเช้า Ropeway เพราะสะดวกและก็เร็วกว่า แถมยังได้ชมวิวบนกระเช้าด้วย

      พอขึ้นมาถึงด้านบนก็จะมีร้านขายของฝาก และร้านอาหารด้วย ซึ่งไฮไลท์ที่สำคัญ พลาดไม่ได้คือ จุดชมวิวดาดฟ้าบนยอดเขา เราจะเห็นวิวทั้งเมืองของฮาโกดาเตะ ที่ถูกแม่น้ำโอบรอบขนาบทั้งสองข้างของเมือง พอมืดหน่อยจะเห็นแสงไฟส่องสว่างจากเมืองในเวลากลางคืนระยิบระยับสวยงามมาก

      ช่วงเวลาที่คุ้มค่าที่สุดที่จะได้เห็นทั้ง 3 ไทม์มิ่งพร้อมๆกัน แนะนำให้ขึ้นมาในช่วง ประมาณ 3 โมงค่ะ คือตอนช่วงที่ฟ้ายังสว่างอยู่ รับรองเราจะได้ถ่ายรูปสวยๆ 3 วิวเลย ทั้งตอนฟ้าสว่าง พระอาทิตย์กำลังตกขนานคู่กับเมือง และวิวกลางคืน จะได้เห็นความสวยงามจากสามช่วงเวลาที่คุ้มค่าสุดๆ พลาดไมได้เลย แต่ข้างบนหนาวมากก อย่าลืมเตรียม เตรียมถุงมืออุ่นๆมาด้วยน้า

      ทางลาดหรือเนินชมวิวฮะจิมัน-ซากะ (Hachiman-zaka Slope) หากเรายืนอยู่บนเนิน พอมองลงไปตามทางลาดข้างหน้านั้นก็จะเห็นวิวอันสวยงามของวิวภูขา แม่น้ำ และอ่าวฮาโกดาเตะ โดยทางลาดฮะจิมัน-ซากะนี้จะเป็นจุดชมวิวที่นิยมในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีและฤดูหนาว เพราะจะมีการจัดงานเทศกาล "Hakodate Light up" ทั้งสองข้างทางจะมีการประดับไฟไว้ที่ต้นไม้เป็นแนวยาวสวยงาม

      โกดังอิฐแดงคาเนะโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse) จะอยู่ติดกับบริเวณท่าเรือฮาโกดาเตะ เดิมทีที่นี่เคยเป็นคลังเก็บสินค้าของพ่อค้าผู้ร่ำรวยที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี สร้างตามสไตล์ตะวันตกโดยใช้อิฐแดงทำทั้งหลัง แต่ปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นร้านค้า และร้านอาหาร โรงเบียร์ และร้านอื่นๆ

      ภายในโกดังจะมีพวกของที่ระลึก เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องแก้ว ของตกแต่งบ้าน และอื่นๆอีกมากมาย ให้ได้เดินเล่นชิลล์ๆ ช็อปปิ้งเพลินๆ ถ่ายรูปสุดชิคที่บอกได้เลยว่าสวยทุกมุม

      หากใครมาหน้าหนาว ห้ามพลาดกับงานประดับไฟอันสวยงามที่ "งานเทศกาล Hakodate Christmas Fantasy"

      มาฮาโกดาเตะทั้งทีจะพลาดของอร่อยได้ยังไง! ร้าน "Lucky Pierrot" ภาษาญี่ปุ่นอ่านว่า ラッキーピエロ- ลัคกี้พีเอโร่" แปลว่า "เจ้าตัวตลกผู้โชคดี” เป็นร้านแฮมเบอร์เกอร์ชื่อดังประจำเมืองฮาโกะดาเตะ ที่เปิดมาแล้วหลายสาขาทั่วฮอกไกโด การตกแต่งร้านของแต่ละสาขาจะแตกต่างกันออกไป อย่างสาขาฮาโกดาเตะ บริเวณโกดังอิฐแดงคาเนะโมริ เป็นสาขาแรกที่เปิดในปี ค.ศ.1987

      เมนูไฮไลท์เลยคือ เจ้าแฮมแบอร์เกอร์นี่แหละ มีให้เลือกหลายแบบเลย แต่ก็ไม่ได้มีแค่แฮมเบอร์เกอร์อย่างเดียวนะ ยังเมนูอื่นๆด้วย เช่น ข้าวแกงกะหรี่ เฟรนซ์ฟราย ไส้กรอกทอด ของหวานอย่างไอติมซอฟท์ครีม หรือแม้แต่จะจิบเบียร์ชิลๆก็ยังได้ หากใครมาแล้วไม่ได้ชิมจะถือว่ามาไม่ถึงนะ เพราะหากินได้แค่ฮาโกดาเตะที่เดียวเท่านั้น!