มหัศจรรย์ “ฮาร์บิน” สุดฟินกับหิมะเย็นสุดขั้ว

มหัศจรรย์ “ฮาร์บิน” สุดฟินกับหิมะเย็นสุดขั้ว

   “ฮาร์บิน” หรือภาษาจีนเรียกว่า ฮาเอ่อร์ปิน เมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน พื้นที่ติดกับรัสเซียฮาร์บินยังได้รับขนานามว่าเป็น ไข่มุกบนคอหงส์ มอสโกแห่งตะวันออก ปารีสแห่งตะวันออก และ เมืองแห่งน้ำแข็ง เพราะที่นี่มีฤดูหนาวที่ยาวนานและหนาวเย็นแบบสุดขั้วไปเลยค่ะ แต่นอกจากความหนาวเย็นแล้วที่ฮาร์บินยังมีความงามรอให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสทั้งเทศกาลโคมไฟน้ำแข็ง และสถาปัตยกรรมที่สวยงาม จะน่าสนใจแค่ไหนตามไปดูกันเลยค่ะ              

เทศกาลโคมไฟน้ำแข็งฮาร์บิ้น Harbin International Ice and Snow Festival 

      เทศกาลโคมไฟน้ำแข็งฮาร์บิ้นหรือเทศกาลปิงเสวี่ยต้าซื่อเจี้ย จัดขึ้นที่ในเมืองฮาร์บินเมืองหลวงของมณฑลเฮยหลงเจียงประเทศจีน โดยมีพื้นที่จัดงานที่กว้างถึง 750,000 ตารางเมตร เป็นเทศกาลประจำปีที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก มีทั้งโคมไฟน้ำแข็ง ปราสาท พระราชวัง กำแพงเมืองจีน กังหันลม สถานที่สำคัญในโลก หรือรูปร่างต่าง ๆ ตามจินตนาการ

ช่วงเวลากลางคืนที่แห่งนี้จะสว่างไปด้วยไฟ LED ที่เปล่งประกายออกมาจากน้ำแข็งที่ถูกแกะสลักเป็นรูปต่างๆ ดูสวยงามและโรแมนติกมากๆ

เทศกาลแกะสลักหิมะน้ำแข็ง | International Snow Sculpture Art Expo 

    อีกหนึ่งเทศกาลที่น่าสนใจของฮาร์บิน ณ เกาะพระอาทิตย์ เกาะขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแม่น้ำซงฮัว เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ใหญ่ที่สุดของเมืองฮาร์บิ้น ซึ่งปัจจุบันเกาะแห่งนี้ได้มีการจัดแสดงการแกะสลักหิมะเป็นประจำทุกปีซึ่งหิมะจะถูกแกะสลักเป็นรูปทรงต่างๆ เช่น พระราชวังกู้กง กำแพงเมืองจีน หอฟ้าเทียนถาน และอื่นๆ อีกมากมาย

สวนเสือโคร่งไซบีเรีย | Siberian Tiger Park

    สวนเสือแห่งนี้ตั้งอยู่ทางนอกเมืองฮาร์บิน ไปทางตะวันออก ประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นสถานีที่เลี้ยงและอนุรักษ์พันธุ์เสือโคร่งไซบีเรีย กว่า 150 ตัว ซึ่งเป็นพันธุ์เสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดและกำลังจะสูญพันธุ์ภายในยังมีอาหารเสือขายและมีการแบ่งออกเป็นโซนต่างๆมากมาย

หมู่บ้านหิมะ | CHINA SNOW TOWN

    หมู่บ้านหิมะแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากลานสกียาปู้ลี่ 93 กิโลเมตร ตั้งอยู่ตะวันตกเฉียงใต้ของ แม่น้ำมู่ตานเจียง เป็นหมู่บ้านที่มีหิมะหนากว่า 1 เมตร วิวหมู่บ้านแห่งนี้งดงามมาก การก่อสร้างแต่ละบ้านจะเป็นไปในรูปแบบเดียวกันทั้งหมด เมื่อได้เข้าไปหมู่บ้านนี้เหมือนเข้าไปในโลกของเทพนิยาย

ที่นี่มีหิมะ ตกนานถึง 7 เดือนใน 1 ปีมีแค่ 2 ฤดูคือฤดูร้อน และฤดูหนาว หน้าร้อนจะมีฝนเยอะ หน้าหนาวหิมะเริ่ม ตกตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงพฤษภาคม ความหนาของหิมะเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 2 เมตร หมู่บ้านแห่งนี้ถือว่ามีปริมาณหิมะที่หนาและสะอาดที่สุดในประเทศจีน

นอกจากนี้ที่หมู่บ้านแห่งนี้ยังมีการประดับไฟส่องสว่างไปทั่วหมู่บ้าน ทำให้ดูสวยงามและโรแมนติกสุด ๆ

โบสถ์เซ็นโซเฟีย | St.Sophia Church

    โบสถ์คริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ ที่สร้างขึ้นใน ปี ค.ศ 1907 ออกแบบและสร้างโดยสถาปนิกชาวรัสเซีย ก่อนเคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่สำคัญต่างๆ ของชาวรัสเซีย แต่ในปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นศูนย์ศิลปะและสถาปัตยกรรม แสดงภาพถ่ายขาว ดำ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองฮาร์บิน

พระราชวังกู้กง เมืองเสิ่นหยาง | Shenyang Imperial Palace

    โครงสร้างของพระราชวัง มีลักษณะคล้ายคลึงกับพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง แต่แฝงสถาปัตยกรรมผสมระหว่างจีน มองโกเลียและแมนจูเข้าด้วยกัน จึงมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนพระราชวังอื่นๆ ภายในมีอาคารกว่า 300 หลังบนเนื้อที่กว่า 60,000 ตาราง เมตร  ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก

หน้าหนาวนี้ ถ้ายังไม่รู้จะไปไหน ลองไปเที่ยวฮาร์บินสัมผัสหิมะและความหนาวเย็นวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่สวยจนชวนให้หลงใหล ทัวร์จีน จะต้องตกหลุมรักจนต้องกลับมาเที่ยวอีกแน่นอนค่ะ

...................................................................